1MDB คืออะไร ทำไมถึงเรียกได้ว่าเป็นการทุจริตระดับโลก

1MDB หลายคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินในวันนี้ หลังจากที่พรรคอนาคตใหม่ถูกมติศาลให้ยุบพรรค ตัดสิทธิ์ทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี และในวันนี้ นางสาว พรรณิการ์ วานิช หรือคุณช่อ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ทำการอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาฯ

เนื้อหาสำคัญในการอภิปรายครั้งนี้เป็นเรื่องที่บุคคลสำคัญในรัฐบาล อาจเชื่อมโยงกับการทุจริตยักยอกเงินกองทุน1MDB ของนาย นาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ที่ขณะนี้กำลังถูกดำเนินคดีหลายข้อหาในมาเลเซีย

1mdb

ความหมายของ 1MDB คืออะไร?

1MDB(1Malaysia Development Berhad) คือกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของมาเลเซีย ถูกตั้งขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2552 โดยรัฐบาลของนาย นาจิบ ราซัค เพื่อนำเงินมาพัฒนาเศรษฐกิจระยะยาว ในโครงการและอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในต่างประเทศ เพื่อทำกำไร กองทุนนี้มีเงินตั้งต้นจากรัฐบาลไม่มากและใช้การกู้เงินต่างชาติเป็นหลัก

เกิดอะไรขึ้นกับกองทุน1MDB

หลังจากตั้งกองทุนมาเป็นเวลา 6 ปี กลับกลายเป็นว่ากองทุนนี้ได้สร้างหนี้มหาศาลเป็นเงินกว่า 3.7 แสนล้านบาท และพบว่าเงินกองทุนได้ไหลเข้ากระเป๋าผู้ทรงอิทธิพลขี้ฉ้อ นำเงินไปซื้อของใช้ฟุ่มเฟือยหรูหราให้กับตัวเองและครอบครัว อสังหาริมทรัพย์หรู เครื่องบินส่วนตัว งานศิลปะล้ำค่าระดับ โมเนต์ และ แวน โก๊ะห์ รวมไปถึงหนังระดับออสการ์อย่าง The Wolf of Wall Street

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ พบว่าเงินกว่าแสนล้านบาท ถูกขโมยไปจาก 1MDB ผ่านเครือข่ายฟอกเงินที่โยงใยอย่างน้อย 10 ประเทศ เงินกว่า 20,000 ล้านเข้ากระเป๋านาย นาจิบ ราซัค

ด้วยขั้นตอนการฟอกเงินที่ซับซ้อนและการทุจริตกองทุนอย่างเป็นระบบ ได้พัวพันบริษัท โกลด์แมน แซคส์ วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐฯ ซึ่งถูกรัฐบาลเมเลเซียฟ้องร้องดำเนินคดีอาญากล่าวหาว่าหลอกลวงนักลงทุนให้ช่วยระดมทุนเข้ากองทุน 1MDB

นายนาจิบ ราซัค

หลังจากเกิดการรัฐประหารของประเทศไทย มาเลเซียเป็นประเทศแรกที่รับรองรัฐบาลเผด็จการทหารไทย

ในปีพ.ศ 2557 นายนาจิบ ต้องการพันธมิตรเพราะเรื่องการทุจริตกองทุนกำลังจะถูกเปิดโปง ส่วนประยุทธ์ก็กำลังต้องการการยอมรับจากนานาชาติ

โจโล

นายโจ โล

โจ โล เศรษฐีเพลย์บอยชาวปีนังที่ได้ชื่อว่าเป็นมันสมองจอมวางแผนฟอกเงิน และเป็นศูนย์กลางแผนคอร์รัปชันของ 1MDBให้ความช่วยเหลือในการผ่อนถ่ายเงินให้นายนาจิบ และเป็นคนที่คลุกคลีกับไฮโซคนดังในแวดวงฮอลลีวูด ได้ร่วมมือกับนายริซา อาซิส ลูกเลี้ยงของนายนาจิบ สร้างหนังเรื่อง “The Wolf of Wall Street” จน “ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ” คว้านักแสดงยอดเยี่ยมรางวัลลูกโลกทองคำ

โจ โล เป็นที่ต้องการตัวในสิงคโปร์ มาเลเซีย และมีคดีในสหรัฐฯกว่า 10 คดี โจโลเพิ่งโดนกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยึดทรัพย์ไป 21,000 ล้านบาท ในข้อหาฟอกเงิน 7 ตุลาคม พ.ศ. 2559 สิงคโปร์ขอให้ตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ออกหมายแดงติดตามตัวนายโจโล

แต่นับตั้งแต่ ตุลาคม พ.ศ. 2559 ถึง พฤษภาคม พ.ศ. 2561 โจ โล ได้เข้า-ออกประเทศไทยถึง 5 ครั้ง โดยที่ทางการไทย ไม่เคยแจ้งสิงคโปร์ ไม่เคยติดตามจับกุม ในเขาออกจากไทยไปในวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2561

จัสมิน ลู คนสนิทของ โจ โล ออกจากไทยได้อย่างลอยนวล แม้จะมีชื่อในบัญชีเฝ้าระวังของตำรวจ แถมยังมีการลบข้อมูลการเข้าออกไทยของเธอ เหลือเพียงข้อมูลในปี พ.ศ.2559 เพื่อกลบเกลื่อนความผิด

ประชาชนผู้เสียภาษีมาเลเซียทำอย่างไรกับการทุจริตครั้งนี้

ในปี พ.ศ.2559 ชาวมาเลเซียส่วนใหญ่ที่เชื้อสายจีน ได้สวมเสื้อเหลืองประท้วงขับไล่นาย นาจิบ ราซัค แต่ถึงแม้ว่าจะออกมาชุมนุมประท้วงอย่างไร รวมถึงการเข้าร่วมของ มหาเธร์ โมฮัมหมัด แต่ก็ไม่สามารถเขย่าเก้าอี้นายกฯ ของนายนาจิบได้เลย และยังคงปฏิเสธข้อกล่าวหามาโดยตลอด จนมาถึงปี พ.ศ.2561 นายนาจิบถูกมหาเธร์ ซึ่งจับมือกับฝ่ายค้านที่เรียกตัวเองว่า “พันธมิตรแห่งความหวัง” สามารถเอาชนะการเลือกตั้งมาได้ ทำให้นายนาจิบและภรรยาถูกห้ามออกนอกประเทศ

เมื่อนายนาจิบ ราซัค แพ้เลือกตั้ง

คดี 1MDB ทำให้นายนาจิบและพรรคอัมโน แพ้เลือกตั้งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์มาเลเซีย และถูกรัฐบาลใหม่ตั้งข้อหาฟอกเงินพร้อมกับภรรยา ถูกยึดทรัพย์สินมีค่าและเงินสด โดยเมื่อ 3 เม.ย. 2562 ศาลกรุงกัวลาลัมเปอร์เปิดการไต่สวนนัดแรก ในคดีที่นายนาจิบยักยอกเงินกองทุน1MDB รวม 7 กระทง จากทั้งสิ้น 42 กระทง

คดีนี้เกี่ยวข้องอะไรกับประเทศไทย

คดีนี้เกี่ยวข้องกับเมืองไทย เมื่อนาง แคลร์ มาพบนายซาเบียร์ จูสโต อดีตนายธนาคารชาวสวิส มาทำธุรกิจโรงแรมในเกาะสมุย ทั้งคู่นัดคุยกันที่โรงแรมดังย่านถนนวิทยุ มีการมอบข้อมูลกองทุนนี้ให้ทางแคลร์ จนปี พ.ศ.2558 มีกระแสว่า นายซาเบียร์ จูสโต ถูกกดดันให้สารภาพว่ากุเรื่องกองทุน1MDB จนถูกตำรวจไทยตั้งข้อหาข่มขู่บริษัท เปโตร ซาอุดี และถูกจำคุก 3 ปี และได้รับอภัยโทษเมื่อปี พ.ศ.2559

คดีการจับกุมนายซาเบียร์ จูสโต ถูกตั้งข้อสังเกตมากมายตั้งแต่วันที่โดนจับจนถึงวันที่ออกจากคุก

  • ตำรวจไทยบอกว่า อังกฤษส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมสอบสวนนายซาเบียร์ แต่ตำรวจคนนั้นกลับกลายเป็นสกอตแลนด์ยาร์ดปลอม ที่ ปิโตร ซาอุดี จ้างมาเกลี้ยกล่อมให้นายซาเบียร์สารถาพว่าเขาโกหกเพื่อใส่ร้ายนาจิบ ราซัค
  • FBI ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าพบซาเบียร์ถึง 3 ครั้ง จนต้องไปร่วมมือกับ ลอรา ภรรยาของนายซาเบียร์ ให้นำข้อมูล1MDB ออกจากคุกผ่านจดหมายที่ส่งระหว่างสามี ภรรยา
  • สวิตเซอร์แลนด์ของนำตัวซาเบียร์กลับไปรับโทษจำคุกที่บ้านเกิด แต่ถูกรัฐบาลไทยปฏิเสธ
  • เมื่อซาเบียร์ถูกปล่อยตัว เขาถูกเนรเทศจากประเทศไทยเป็นเวลา 100 ปี ด้วยข้อหาพยายามกรรโชกทรัพย์

ปัจจุบันกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยังเดินหน้าสอบสวนเครือข่ายที่เกี่ยวพันกับ1MDB รวมถึงส่วนที่เชื่อมโยงกับไทย

ข้อมูลเพิ่มเติม :

https://en.wikipedia.org/wiki/1Malaysia_Development_Berhad

เว็บไซด์ ts911

 

Leave a Comment